Prelude Music Book

Your Cart

รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

You are here: Home กิจกรรม/บทความ บทความ ผลงาน Character Piece สำหรับ Piano ในยุคโรแมนติค

ผลงาน Character Piece สำหรับ Piano ในยุคโรแมนติค

อีเมล พิมพ์ PDF

ผลงาน Character Piece สำหรับ Piano ในยุคโรแมนติค

Character piece เป็น คำจำกัดความหมายถึงผลงานขนาดกลาง ซึ่งมีบุคลิกลักษณะและลีลาเฉพาะตัว บทประพันธ์ประเภทนี้เกิดขึ้นเพราะต้องการหาทางออกใหม่ๆให้กับดนตรี โดยมากใช้ทักษะการบรรเลงระดับปานกลาง แต่บางบทก็มีความยากไม่แพ้เพลงขนาดใหญ่อย่าง Sonata ดังเช่นผลงาน Ballade, Scherzo ของ Chopin, ผลงาน Impromptu ของ Schubert, ผลงาน Piano cycle ชุด Carnaval ของ Schumann

Character piece รูปแบบต่างๆเป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละศิลปิน แล้วแต่ว่าจะนิยมประพันธ์เพลงในอารมณ์และลีลาไหนเป็นพิเศษ เป็นต้นว่า

Brahms โดดเด่นใน รูปแบบ Intermezzo, Capriccio, Rhapsody

Chopin เป็นผู้พัฒนา Nocturne, Ballade, Scherzo, Etude และ Prelude

Schubert เป็นต้นแบบของ Impromptu, Moment music

Schumann โดดเด่นใน Piano cycle, Klavierstucke, Novelletten, Romanze

Dvorak เป็นผู้นำเสนอในรูปแบบเล็กๆของ Silhouette, Humoresque, Poetic tone picture

Grieg นำเสนอเพลงชุดเปียโนภายใต้ชื่อ Lyric pieces

Mendelssohn นำเสนอเพลงชุดเปียโนภายใต้ชื่อ Song without words

 

ประเภทของผลงาน Character Piece

Arabesque เป็นรูปแบบเพลง ที่เน้นการกระจายและพลิ้วไหวของทำนองและองค์ประกอบต่างๆในเพลง เน้นไปที่ลีลาอันอ่อนโยนและอารมณ์ Schumann เป็นตัวอย่างที่ดี

Ballade ใน ศ. ที่ 19 คำๆนี้ใช้แสดงความหมายของโคลงกลอนเล่าเรื่อง (narrative poem) ซึ่งมีหัวข้อเด่นเฉพาะเรื่อง เรื่องลึกลับ หรือเรื่องเศร้าเสียใจ รูปแบบ (form) มีความกระชับ เนื้อหา (structure) หนักไปในลักษณะแห่งบทละคร (dramatic)หลักของความตัดกัน(contrast) ถูกเอาออกมาใช้ได้ผลอย่างมาก Chopin ให้ความหมายของ Ballade ในลักษณะของ extended single-movement สำหรับเปียโน Ballade และ Rhapsody บางครั้งก็มีการแบ่งแยกที่คลุมเครือ Chopin และ Brahms เป็นตัวอย่างของบทเพลงประเภทนี้

Barcarolle เป็นเพลงล่องเรือ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเรือ gondola ในเมือง Venice มีจังหวะที่ให้อารมณ์แกว่งไกว (swing) ซึ่งมักจะอยู่ระบบจังหวะ compound time  Chopin เป็นตัวอย่างที่ดี

Berceuse เป็นเพลงขับกล่อม (Lullaby) ตัวอย่างที่ดีคือ Berceuse ของ Chopin

Capriccio ประกอบด้วยจังหวะที่สนุกสนาน และอารมณ์ที่ตื่นตัว ฉับไว มีความหลากหลายย่อยที่แตกออกไปได้หลายลักษณะ Brahms และ Mendelssohn เป็นตัวอย่างที่ดี

Etude (หรือ Study) เป็นบทประพันธ์เพื่อการพัฒนาทักษะฝีมือการเล่นโดยเฉพาะ คีตกวีหลายคนได้พัฒนา form นี้ให้เป็นบทเพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึก ได้แก่ Paganini, Chopin, Liszt และ Debussy

Fantasia (หรือ Fantaisie) โครงสร้างของ form ชนิดนี้ค่อนข้างปล่อยอิสระ ไม่เคร่งครัด เพื่อเปิดโอกาสให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก และไม่ต้องคำนึงถึงสมดุลย์เหมือนใน Classical form โดย Bach เป็นผู้ริเริ่ม ต่อมายัง Mozart แต่คีตกวีที่เกี่ยวพันกับรูปแบบนี้ในยุคโรแมนติคคือ Schubert, Chopin และ Schumann

Impromptu เป็นผลงานสั้นๆที่ บรรเลงคล้ายด้นสด (improvise) แนวทำนองไม่สู้จะมีความสำคัญเท่าใด Impromptu ของ Schubert เป็นตัวอย่างที่ดี

Intermezzo ความหมายเดิมคือการแสดงเบาๆคั่นระหว่างช่วง drama และ opera มักจะมีอัตราจังหวะปานกลางและพิถีพิถัน อีกความหมายหนึ่งเป็น concert piece ที่เป็น single-movement สำหรับ piano ซึ่งมีลีลาสงวนท่าทีในการแสดงความรู้สึก ทำนองทั้งหมดจะพยายามไม่ให้ออกนอกขอบเขตของความเบาสบายและอารมณ์อันสงบเงียบ ซึ่งโดยปกติ Intermezzo มักจะหลีกเลี่ยงความแตกต่างของน้ำหนักและอารมณ์ที่มากเกินอยู่แล้ว Brahms เป็นต้นแบบและแบบอย่างที่ดี

Moment  Music เป็นบทเพลงบรรเลงคั่นระหว่างช่วงเวลา ไม่เน้นเนื้อหาสาระ และไม่นิยมความซับซ้อนทั้ง form และ harmony คีตกวีที่มีผลงานประเภทนี้คือ Schubert, Rachmaninoff

Nocturne เป็นผลงานบรรเลงแสดงบรรยากาศยามค่ำคืน (night-piece) โดย John Field เป็นผู้ริเริ่ม และต่อมา Chopin พัฒนาและดัดแปลง เป็น form ที่ใช้สำหรับเปียนโน ลักษณะเด่นคือ melody มีลักษณะเพลงร้อง (cantabile) และจะถูกประดับประดาด้วย ornament แบบต่างๆ และในส่วนของ accompamiment มักเป็นการกระจายของ arpeggio หรือ chord ซึ่ง texture แบบนี้ก็พัฒนามาจาก alberti bass คุณสมบัติต่างๆนี้ได้ส่งให้เพลงมีลักษณะเป็นเหมือนบทร้อยกรอง (lyrical)

คำว่า nocturne อาจมีที่มาจากคำว่า notturno ซึ่งเป็น serenade ชนิดหนึ่งในอิตาลี ซึ่งมีหลาย movement สำหรับ chamber ensemble ในสมัยก่อน

Prelude เป็นเสมือนบทนำ คีตกวีที่เป็นต้นแบบคือ Bach (Prelude and Fugue ทั้ง 24 บท) และสำหรับยุคโรแมนติค prelude ของ Chopin (24 บท) ถือว่าไม่มีใครเทียบ

Rhapsodie ความหมายทั่วไปคือ classical poetry จะให้อารมณ์ที่จริงจังและแฝงด้วยพลังกว่า บางครั้งถูกนำไปผสมกับเพลงพื้นเมือง เช่น Hungarian Rhapsody ของ Liszt

Romance เป็นรูปแบบสั้นๆของดนตรีที่แสดงห้วงอารมณ์อ่อนหวาน หรือเกี่ยวกับความรัก เช่น Romance ของ Schumann, Brahms

Scherzo เป็นภาษาอิตาเลียน เป็น form เพลงที่สื่อแสดงถึงอารมณ์ตลก ล้อเลียน อากัปกิริยาเคลื่อนไหว มักอยู่ในอัตราจังหวะ triple ซึ่งรวดเร็ว Scherzo พัฒนามาจากอารมณ์ร่าเริงของ minuet คำๆนี้ยังใช้เป็น movement ใน sonata และ symphony โดย Beethoven ตั้งแต่ครึ่งหลังของ ศ.ที่ 19 ในงาน orchestra ของ Bruckner, Mahler, Sibelius, Walton) และที่อยู่นอกแบบแผนทาง symphonic คือ Scherzo ของ Chopin ทั้ง 4 บทสำหรับ piano

Serenade เป็นบทเพลงบรรเลงยามเย็น ให้อารมณ์สบายๆดำเนินไปเรื่อยๆ

Toccata เป็นแนวเพลงของการแสดงเทคนิค และวาดลวดลายในฝีมือ ใช้โน้ตถี่ เน้นไปที่การไล่โน้ตขึ้นๆลงๆอย่างโลดโผน

Piano Cycle เป็นบทเพลงสั้นๆที่แต่งและรวบรวมไว้เป็นชุด ตั้งแต่ 4-5 เพลงไปจนถึง 40 กว่าเพลง โดยที่โครงสร้างและ form ของแต่ละเพลงสั้นๆนั้น เริ่มขึ้นและจบลงในตัวเอง อาจจะมีพัฒนาข้ามเพลงไปท่อนอื่น ตัวอย่างของ Piano Cycle คือ Song without word ของ Mendelssohn, Lyric Pieces ของ Grieg ในการแสดง Piano Cycle ต้องแสดงทั้งชุด ไม่ควรจะเลือกมาเฉพาะเพลง เพราะเนื้อหาเรื่องราว ตลอดจนวัตถุดิบที่ใช้ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

 

แก้ไขล่าสุด ( วันอาทิตย์ที่ 03 พฤษภาคม 2009 เวลา 23:31 )  

ตัวอย่างสินค้า

Blues Improvisation Complete
Blues Improvisation Complete
$22.99The Big Book of Alto Sax Songs
The Big Book of Alto Sax Songs
$16.45Pacific Coast Horns: Horn Utopia
Pacific Coast Horns: Horn Utopia
$26.80Take the Lead Classical Collection: Alto Saxophone (Book & CD)
Take the Lead Classical Collection: Alto Saxophone (Book & CD)
$16.25Take the Lead Classical Collection: Clarinet (Book & CD)
Take the Lead Classical Collection: Clarinet (Book & CD)
$15.95สินค้ามาใหม่

Blues Improvisation Complete
Blues Improvisation Complete
$22.99

Random Products

Beethoven: Symphonies 1-5 for Piano Four Hands
Beethoven: Symphonies 1-5 

for Piano Four Hands
$17.95
Amy Beach Piano Music
Amy Beach Piano Music
$9.95

รายการสินค้า


รายการสินค้าทั้งหมด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?

ค้นหา สินค้า

ตรวจสอบ สถานะการจัดส่ง

Track & Trace

เลือก อัตราแลกเปลี่ยนเงิน


To be my friend

ขณะนี้ Online

เรามี 50 บุคคลทั่วไป ออนไลน์